calendar_month 05/11/2022 - 14:29:21 visibility 288

Vườn quýt hồng chín rộ, nhà vườn mở cửa đón khách tham quan

Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, có 6 điểm tham quan vườn quýt hồng dành cho du khách ở các xã Long Hậu, Tân Thành và Hòa Thành, tổng diện tích hơn 6ha.
Vườn quýt hồng chín rộ, nhà vườn mở cửa đón khách tham quan
Vườn quýt hồng chín rộ, nhà vườn mở cửa đón khách tham quan
     Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, có 6 điểm tham quan vườn quýt hồng dành cho du khách ở các xã Long Hậu, Tân Thành và Hòa Thành, tổng diện tích hơn 6ha.

Quýt hồng Lai Vung có nhiều trái và bóng đẹp, được nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: TTXVN
 
     Nhiều vườn quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang gần đến ngày thu hoạch. Một số nhà vườn đã mở cửa đón khách tham quan, chụp ảnh, kết hợp phục vụ ăn uống, dã ngoại.
Quýt hồng Lai Vung có màu sắc đẹp, cho nhiều trái. Để góp phần tăng thu nhập cho gia đình và quảng bá hình ảnh quýt hồng đến du khách, ông Đoàn Anh Kiệt ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung tổ chức đón khách tham quan vườn quýt hồng rộng 0,6ha.

     Ông Kiệt thiết kế, chỉnh trang các khu vực tại điểm tham quan của gia đình, bố trí nơi nuôi cá đồng, lươn, ốc,… để du khách trải nghiệm dịch vụ, bắt và thưởng thức thủy sản.
Với tổng diện tích 3,3ha, trong đó 1,7ha trồng quýt hồng, còn lại là cam xoàn, quýt đường, năm nay, lần đầu tiên vườn quýt hồng Ba Liên (tọa lạc xã Long Hậu, huyện Lai Vung) mở cửa đón khách tham quan.
Chị Phạm Thị Đủ, chủ điểm tham quan vườn quýt hồng Ba Liên, cho biết vườn áp dụng biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân, thuốc hóa học nên cây phát triển tốt, năng suất tăng gần gấp đôi so với năm trước.

     Quýt hồng cho nhiều trái, có màu sắc đẹp, do vậy chị mở dịch vụ tham quan vườn quýt từ ngày 22/12/2021 đến nay, mỗi ngày thu hút từ 50 - 300 lượt khách. Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, anh Nguyễn Phương Bạc ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cùng nhóm bạn tìm đến vườn quýt hồng Ba Liên để tham quan và lưu lại những bức ảnh kỷ niệm tại đây.
Anh Bạc nhận xét, điểm tham quan này rất thoáng mát, khung cảnh đẹp. Anh bị cuốn hút bởi những chùm quýt vàng bóng. Quýt sai trĩu quả và đang vào mùa chín rộ, màu sắc đẹp. Anh đã chụp được những tấm ảnh ưng ý.
Du khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn quýt hồng Ba Liên (xã Long Hậu, huyện Lai Vung) - Ảnh: TTXVN
 
     Huyện Lai Vung có 6 điểm tham quan vườn quýt hồng ở các xã Long Hậu, Tân Thành và Hòa Thành, tổng diện tích hơn 6ha. Mỗi vé vào cổng giá 50.000 đồng đối với người lớn, 30.000 đồng đối với trẻ em. Du khách được thưởng thức quýt hồng, tham quan, chụp ảnh trong vườn quýt sai trĩu quả, trải nghiệm bơi xuồng, đi cầu khỉ và những món ăn đặc sản miền Tây. Nhiều nhà vườn đầu tư các tiểu cảnh để du khách có những bức ảnh đẹp. Một số nhà vườn còn bố trí khu vực cho khách du lịch tự tay hái những quả quýt hồng mọng nước, ngọt thanh về làm quà cho người thân với giá bán 80.000 đồng/kg.

     Nông dân ở huyện Lai Vung không chỉ phấn khởi vì có thêm nguồn thu từ dịch vụ điểm tham quan vườn quýt hồng mà còn vui mừng bởi giá quýt thương phẩm năm nay có thể sẽ tăng. Một số nhà vườn nhận định diện tích trồng quýt hồng giảm nên tổng sản lượng năm nay không nhiều, giá bán có thể sẽ cao hơn năm trước. Hiện nhiều thương lái đã liên hệ chủ vườn quýt hồng để đặt mua, giá hơn 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhà vườn đang theo dõi biến động thị trường nên chưa cho giá cụ thể. Khoảng ngày 18 tháng chạp, các nhà vườn chốt giá và ngày 29 tháng chạp thu hoạch dứt điểm.

     Lai Vung được mệnh danh là xứ sở quýt hồng bởi thời hoàng kim địa phương này có hơn 1.000ha trồng quýt hồng. Tuy nhiên, thời gian qua, bệnh vàng lá, thối rễ đã gây thiệt hại lớn những vườn đang cho trái, làm giảm diện tích trồng quýt hồng. Hiện nay, toàn huyện Lai Vung còn trên 300ha canh tác cây quýt hồng. Theo ông Huỳnh Minh Trí, trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lai Vung, UBND huyện đã triển khai đề án bảo tồn vườn quýt hồng giai đoạn 2020 - 2024 và khuyến khích nhà vườn tham gia để được hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc quýt phát triển tốt. Nhiều nhà vườn (với hơn 50ha trồng quýt hồng) tham gia đề án này. Qua khảo sát của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, các vườn trong đề án, quýt hồng phục vụ thị trường Tết đều cho trái đẹp, năng suất cao.
Default information